Categories
Blog

Nguồn gốc ra đời của giải đấu bóng đá Premier League

Premier League là giải vô địch bóng đá Anh, và cũng là một trong những giải đấu bóng đá được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới. Vậy lịch sử của giải đấu huyền thoại này là như thế nào?

Mặc dù thành công đáng kể ở châu Âu vào những năm 1970 và đầu những năm 1980, cuối những năm 1980 đã đánh dấu sự đi xuống của bóng đá Anh. Các sân vận động đã sụp đổ, hooligan đầy rẫy, và các câu lạc bộ Anh đã bị cấm thi đấu ở châu Âu trong năm năm sau thảm họa sân vận động Heysel năm 1985. Giải bóng đá hạng nhất của bóng đá Anh, đứng sau các giải đấu như Serie A của Ý và La Liga của Tây Ban Nha về sự tham gia và doanh thu. Một số cầu thủ hàng đầu của Anh cũng chuyển ra nước ngoài thi đấu.

Đến đầu những năm 1990, tình hình đã bắt đầu đảo ngược. Tại FIFA World Cup 1990, Anh lọt vào bán kết. Cùng lúc đó, cơ quan quản lý bóng đá châu Âu UEFA đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các câu lạc bộ Anh chơi trong các cuộc thi ở châu Âu vào năm 1990, dẫn đến việc Manchester United nâng cúp UEFA Winners’ Cup năm 1991.

Vào những năm 1980, các câu lạc bộ lớn ở Anh bắt đầu chuyển đổi thành các dự án kinh doanh để tối đa hóa doanh thu. Manchester United, Tottenham Hotspur và Arsenal là một trong những câu lạc bộ dẫn đầu xu thế này. Sự bắt buộc thương mại dẫn đến các câu lạc bộ hàng đầu đang tìm cách tăng sức mạnh và doanh thu. Họ yêu cầu các công ty truyền hình phải trả nhiều tiền hơn cho việc đưa tin về các trận bóng đá, và doanh thu từ truyền hình ngày càng quan trọng.

Giải đấu Premier League đầu tiên đã được tổ chức vào năm 1992
Giải đấu Premier League đầu tiên đã được tổ chức vào năm 1992

Theo nhà cái thể thao trực tuyến Vwin, năm 1990, giám đốc điều hành của Đài truyền hình cuối tuần London (LWT), Greg Dyke, đã gặp gỡ các đại diện của các câu lạc bộ bóng đá lớn ở Anh (Manchester United, Liverpool, Tottenham, Everton và Arsenal). Dyke tin rằng sẽ có lợi hơn cho LWT nếu chỉ có các câu lạc bộ lớn hơn ở nước này được chiếu trên truyền hình quốc gia và muốn xác định xem các câu lạc bộ có quan tâm đến một phần lớn tiền bản quyền truyền hình hay không. Năm câu lạc bộ đồng ý với đề nghị; tuy nhiên, giải đấu sẽ không có uy tín nếu không có sự ủng hộ của Hiệp hội bóng đá và vì vậy David Dein của Arsenal đã tổ chức các cuộc đàm phán để xem FA có tiếp thu ý tưởng này hay không.

Vào cuối mùa giải 1991, một đề xuất đã được đặt ra cho việc thành lập một giải đấu mới sẽ mang lại nhiều tiền hơn. Thỏa thuận thành viên sáng lập, được ký kết vào ngày 17 tháng 7 năm 1991 bởi các câu lạc bộ hàng đầu, đã thiết lập các nguyên tắc cơ bản để thiết lập FA Premier League. Các đội có sự độc lập thương mại từ Liên đoàn bóng đá, trao giấy phép FA Premier League để đàm phán các thỏa thuận phát sóng và tài trợ của riêng mình. Lập luận đưa ra vào thời điểm đó là thu nhập thêm sẽ cho phép các câu lạc bộ tiếng Anh cạnh tranh với các đội trên khắp châu Âu.

Và giải đấu Premier League đầu tiên đã được tổ chức vào năm 1992.